Gây án mạng khi vừa bước vào lớp 10

Gây án mạng khi vừa bước vào lớp 10

Bị hai thanh niên lớn hơn đuổi đánh, Tuấn Anh liền rút con dao nhọn giấu trong người đâm liên tiếp về 'địch thủ' khiến một người bị thương, một tử vong.

Cuối tháng 8/2008, Phạm Tuấn Anh mới gần 16 tuổi, trú ở Gia Lương, Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội và vừa học hết cấp 2. Tuấn Anh có cảm tình với cô bạn gái cùng lớp nên khi nhìn thấy bạn đứng với một thanh niên khác, cậu tỏ ra hờn ghen. Tuấn Anh đi xe đạp qua chỗ cô bạn đang nói chuyện với Nguyễn Mạnh Tuấn (17 tuổi, trú cùng thôn), thấy "ngứa ngáy" liền buông lời khó nghe. Tuấn định xông vào đánh kẻ đàn em "xấc láo" nhưng được can ngăn.

Đầu tháng 9, Tuấn Anh vào học lớp 10 ở một trường dân lập. Một lần đi chơi với bạn cùng trường ra đình làng hôm 9/9/2008, Tuấn Anh lại đụng độ với "địch thủ", Tuấn đang chở bạn là Nguyễn Trọng Tấn (21 tuổi, trú cùng xã Việt Hùng, Đông Anh) trên xe máy. Khi đó, Tuấn chạy xe qua và gây sự bằng câu nói "mày nhìn gì đấy" đến mấy lần, ngay cả khi hai bên giáp mặt nhau, Tuấn Anh cũng không trả lời.

Tuấn và Tấn liền sừng sổ xông vào đánh Tuấn Anh. Chạy được một đoạn, Tuấn Anh bị hai thanh niên này đuổi kịp rồi túm tóc, đấm đá vào người. Cậu học sinh lớp 10 liền lấy con dao giấu trong người đâm Tuấn hai nhát. Tấn vẫn đang hăng nên khi nghe bạn hô "nó có dao đó", anh này không hề biết tiếp tục lao vào đánh Tuấn Anh. Bị đánh rơi cả kính cận, Tuấn Anh đâm quáng quàng vào người Tấn ba nhát rồi nhặt kính chạy về nhà bà nội trốn.

Cả Tấn, Tuấn được đưa đi cấp cứu. Với vết thương khá nặng, Tấn đã tử vong, còn Tuấn thoát chết.

Tấn (áo trắng) và Tuấn Anh tại tòa.

Tuấn (áo trắng) và Tuấn Anh tại tòa.

Hơn 9 tháng sau vụ án, sáng nay, Tuấn Anh bị đưa ra trước vành móng ngựa xét xử về hành vi giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nguyễn Mạnh Tuấn cũng phải hầu tòa với tội danh gây rối trật tự công cộng. Cả hai từng là "địch thủ" của nhau giờ đứng cạnh để trả lời thẩm vấn từ HĐXX.

Vẫn còn trong tuổi vị thành niên nên cả Tuấn Anh và Tuấn đều có người giám hộ. Cậu học sinh mới bước vào lớp 10 chưa được bao lâu giờ đứng trước vành móng ngựa khai nhận rành rọt hành vi phạm tội. So với Tuấn, Tuấn Anh nhìn thấp hơn gần một cái đầu. Bị cáo không đeo kính cận như lúc trước gây án, vai trũng xuống, mặt luôn nhìn xuống nền căn phòng. Thỉnh thoảng bị cáo lại quay ra sau, cố nheo mắt để nhìn được bố và người thân.

HĐXX nhận định, trong vụ án có cả lỗi của bị hại. Luật sư bào chữa cho Tuấn Anh, trong phần trình bày cũng nói nhiều đến chữ tình. Theo những thu thập được từ phía nhà trường, luật sư này cho rằng, bị cáo là một học sinh chăm chỉ, hòa thuận với bạn bè. Vị luật sư đã bày tỏ quan điểm đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt ở mức dưới khung để bị cáo có cơ hội làm lại từ đầu khi tuổi đời còn khá non nớt.

Khi chủ tọa cho nói lời sau cùng trước khi vào HĐXX vào nghị án, Tuấn Anh đã xin gia đình bị hại "tha thứ và coi cháu như là anh Tấn, cháu hứa sẽ chăm sóc, thăm nom". Bị cáo cũng xin Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trước khi phiên tòa đưa ra xử, bị hại yêu cầu được bồi thường gần 80 triệu đồng cho các khoản ma chay, chữa trị, tổn thất tinh thần. Bố của Tuấn Anh đã đưa được 10 triệu đồng.

Cuối buổi xử, Tòa đã tuyên phạt Tuấn Anh 3 năm 6 tháng tù, còn Tuấn nhận 8 tháng tù treo cho tội danh trên. Phía bị hại tỏ ra khá bức xúc và phải có sự can thiệp của lực lượng cảnh sát dẫn giải, bảo vệ Tòa. Giữa buổi trưa nắng gắt của Hà Nội, người ta nghe thấy tiếng khóc, nức nở của những người vừa ra khỏi phiên tòa.

VPLSVT - Theo Ngoisao.net

  Tin mới hơn: Tin cũ hơn:
          Trang sau>>
 

ls le trung son cr

Khách hàng

TƯ VẤN PHÁP LUẬT


Tìm kiếm

DỊCH VỤ CUNG CẤP

trong nuoc

nn