Tin tức
Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và vấn đề bảo vệ quyền con người

Luật TNBTCNN và vấn đề bảo vệ quyền con ngườiVietruslaw - Các cơ quan có trách nhiệm bồi thường cần có sự phối hợp chặt chẽ, bảo đảm việc bồi thường minh bạch, công khai, nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường. Lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người yêu cầu bồi thường để giải quyết thấu đáo, đầy đủ, bảo đảm quyền và lợi ích của họ.

Chi tiết...
 
Luật sư vung tay tranh luận, được không?

h1 btqx

Xung quanh chuyện một luật sư bị chủ tọa phiên phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn cấm không cho vung tay khi tranh luận, một vấn đề được đặt ra: Quy định về chuyện này ra sao?

 Tại phiên phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn ngày 30-7 có một tình tiết đáng chú ý về mặt tố tụng: Trong lúc tranh luận, luật sư Đoàn Hữu Bền (Đoàn Luật sư TP Hải Phòng, bào chữa chỉ định cho bị cáo Vươn) đã nhiều lần vung tay nhằm diễn tả ý tứ của mình. Thấy vậy, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu luật sư không được vung tay và nói: “Luật sư không được cái kiểu “chém gió”. Nếu còn vung tay thì sẽ bắt ngồi xuống không cho nói nữa”.

Chi tiết...
 
Nên đưa án lệ vào Hiến pháp

anle

Tôi cảm thấy đáng tiếc khi Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 không bổ sung chức năng phát triển án lệ cho TAND Tối cao.

 Án lệ được hiểu là đường lối giải quyết của cơ quan tài phán (tòa án và trọng tài) đối với một vấn đề pháp lý trong vụ việc cụ thể và được vận dụng trong các hoàn cảnh có vấn đề pháp lý tương tự. Ở Việt Nam, thuật ngữ án lệ cũng không còn xa lạ và đã có nhiều người đề xuất nên áp dụng trong hoạt động xét xử.

Chi tiết...
 
“Treo” án sơ thẩm vì lệ phí tống đạt

1

Nên quy định hình thành một quỹ (trích từ lệ phí, án phí của tòa) để tạm ứng chi phí ủy thác tư pháp?

Gần đây, đã có không ít vụ án có yếu tố nước ngoài bị ách tắc kéo dài bởi người kháng cáo không chịu nộp lệ phí ủy thác tư pháp để tống đạt bản án ra nước ngoài. Các đương sự khác trong vụ án than trời vì bị thiệt thòi…

Bốn năm nay, bà Nguyễn Anh Đào đã gửi đơn khiếu nại khắp nơi về việc bản án sơ thẩm trong một vụ tranh chấp mà bà là đại diện theo ủy quyền cho bị đơn không có hiệu lực pháp luật, cũng không được tòa phúc thẩm thụ lý, giải quyết.

Chi tiết...
 
Bắt đầu phạt xe “không chính chủ”

21159

Bắt đầu từ hôm nay (15-4), Thông tư 11/2013 của Bộ Công an hướng dẫn chi tiết một số quy định tại Nghị định 71/2012, Nghị định 34/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có hiệu lực.

 Trong đó việc xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện đang gây lo lắng nhiều người.

Chi tiết...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 của 11
 

ls le trung son cr

Khách hàng

TƯ VẤN PHÁP LUẬT


DỊCH VỤ CUNG CẤP

trong nuoc

nn