Vu gay roi o NGUYEN LUONG BANG

Bác kháng cáo trong vụ gây rối ở phố Nguyễn Lương Bằng

Chiều 27/3, TAND Hà Nội cho rằng, không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo kêu oan của 8 người liên quan vụ gây rối trật tự, hủy hoại tài sản ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng. Tòa tuyên y án sơ thẩm.

Sau nhiều tiếng làm việc liên tục từ sáng đến đầu giờ chiều, căn cứ tài liệu điều tra, lời khai của các bị cáo, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, phiên sơ thẩm đã xét xử đúng người đúng tội và có căn cứ. Đại diện VKSND Hà Nội duy trì công tố tại phiên tòa hôm nay cũng khẳng định "các kháng cáo kêu oan là không có cơ sở để xem xét".

Có 3 luật sư đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 7 bị cáo (Ngô Thị Dung, Lê Quang Kiện, Lê Thị Hợi, Nguyễn Thị Việt, Phạm Chí Năng, Nguyễn Đắc Hùng, Thái Thanh Hải) là Lê Trần Luật, Huỳnh Văn Đông và Hoàng Cao Sang. Tuy nhiên, ông Luật đã không tới phiên xử. Tòa cho biết vài ngày trước đã chuyển thông báo đưa vụ án ra xét xử tới tận tay ông Luật. Xét thấy việc này không ảnh hưởng tới quá trình xét xử nên HĐXX thống nhất vẫn tiếp tục phiên tòa.

Bản án phúc thẩm nhận định, đầu năm 2008, tại khu đất của Công ty Cổ phần may Chiến Thắng ở 178 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội có nhiều người tụ tập, thực hiện nhiều hành vi phá đổ tường rào, dựng lều bạt, cầu nguyện bên ngoài tường rào... nhằm đòi lại đất cho nhà thờ Thái Hà. Trong khi đó, những khiếu nại, đề nghị trả lại diện tích đất đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhiều lần kiểm tra, kết luận, trả lời các linh mục và giáo dân Giáo xứ Thái Hà rằng, việc đòi đất là không có cơ sở để giải quyết. Diện tích đất Công ty may Chiến Thắng đang sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và đúng quy định pháp luật.

Phiên tòa phúc thẩm 27/3. Ảnh: P.V.

Ngày 15/8/2008, ngày lễ của người công giáo, Giáo xứ Thái Hà đã tổ chức hành lễ trong khuôn viên nhà thờ. Trưa cùng ngày, linh mục chủ lễ nói với các giáo dân đi ra khu đất Công ty may Chiến Thắng đang sử dụng để cầu nguyện đòi đất.

Theo án phúc thẩm, ít phút sau, một số người đứng bên cạnh tường rào, trong đó có bị cáo Ngô Thị Dung, Lê Quang Kiện, Lê Thị Hợi, Nguyễn Thị Việt, Phạm Chí Năng, Nguyễn Đắc Hùng, Thái Thanh Hải đã dùng cuốc, đá xẻ, ván gỗ đập phá đẩy đổ một đoạn tường rào, dùng kìm cắt dây thép gai bảo vệ san lấp lối đi cùng với rất đông người tràn vào trong khuôn viên đất của công ty...

VKSND Hà Nội cho rằng, hành vi nêu trên của 7 bị cáo đã phạm vào tội" hủy hoại tài sản" và "gây rối trật tự công cộng".

Bị cáo thứ 8 của vụ án là bà Nguyễn Thị Nhi, từ ngày 26/8/2008 đến 28/8/2008 đã cùng 6 phụ nữ trong trang phục dân tộc Mường đến khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng đánh cồng chiêng đi cùng với nhiều người vòng quanh phía trong khu đất đồng thanh hát thánh ca, tiếp tục gây áp lực với chính quyền đòi đất cho nhà thờ Thái Hà. Cũng vì mục đích đòi đất cho Giáo hội Hà Nội, ngày 25/1/2008, bà Nhi đã trèo qua tường rào của cơ quan nhà nước ở số 42 Nhà Chung, giằng co với lực lượng bảo vệ, đập vỡ biển hiệu...

Cơ quan tố tụng cho rằng, hành vi này của bà Nhi làm náo loạn tại khu vực trụ sở cơ quan nhà nước, nên bà bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng.

Hôm nay tại phiên phúc thẩm, các bị cáo Ngô Thị Dung, Lê Quang Kiện, Lê Thị Hợi, Nguyễn Thị Việt, Phạm Chí Năng, Nguyễn Đắc Hùng, Thái Thanh Hải đều khai vào ngày 15/8/2008 có tham gia đập bức tường của Công ty may Chiến thắng; đồng thời nhiều lần tập trung với rất đông người tại khu đất này để cầu nguyện (có dùng loa phóng thanh) hoặc đồng thanh hát thánh ca với mục đích gây áp lực với chính quyền. Các bị cáo cho rằng hành vi của họ là không sai, không vi phạm pháp luật. Tòa án sơ thẩm xét xử họ về những tội danh trên là không đúng.

Đại diện VKS Hà Nội phân tích, việc các bị cáo cùng nhiều người khác, tập trung cầu nguyện không đúng nơi thờ tự, dùng loa phóng thanh để cầu kinh, đánh cồng chiêng đi lại trong khu vực sản xuất của doanh nghiệp... Hành vi này kéo dài, liên tục trong nhiều ngày đã phạm vào mục 2 điều 8 và 25 của Pháp lện tôn giáo, gây mất trật tự trị an xã hội, ảnh hưởng đời sống của những những hộ dân xung quanh khiến trẻ em không học được bài, người già không được nghỉ ngơi... cản trở hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất của Công ty may Chiến Thắng.

Do không xuất hiện tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ hình phạt, TAND Hà Nội tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Nhi 15 tháng tù treo về tội gây rối trật tự công cộng. Với nhóm tội gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản, HĐXX phạt bị cáo Ngô Thị Dung, Lê Quang Kiện mỗi người 13 tháng tù treo; Nguyễn Thị Việt 12 tháng tù treo; án cải tạo không giam giữ được áp dụng với Lê Thị Hợi (15 tháng), Phạm Chí Năng (12 tháng), Nguyễn Đắc Hùng (12 tháng). Riêng Thái Thanh Hải chịu hình phạt cảnh cáo do hành vi được xác định ít nghiêm trọng nhất trong vụ án.

VPLS VIET TIN - Theo VnExpress

  Tin mới hơn: Tin cũ hơn:
<< Trang trước                    Trang sau>>
 

ls le trung son cr

Khách hàng

TƯ VẤN PHÁP LUẬT


DỊCH VỤ CUNG CẤP

trong nuoc

nn